Tiên phong chuyển đổi số

14/04/2023 14:40

Với những lợi thế về nhiệt huyết và sự nhạy bén trong tiếp cận KHCN, tuổi trẻ Quảng Ninh đã phát huy tinh thần tiên phong, xung kích trong công cuộc chuyển đổi số bằng nhiều phần việc cụ thể, thiết thực. 

"Bản đồ địa chỉ đỏ" Quảng Ninh - ứng dụng chuyển đổi số do Tỉnh Đoàn thực hiện nhằm giúp tìm hiểu thông tin dễ dàng về các địa chỉ đỏ tại Quảng Ninh.

Ra mắt từ cuối tháng 9/2022, ứng dụng chuyển đổi số “Bản đồ địa chỉ đỏ” Quảng Ninh đã được Tỉnh Đoàn đưa vào để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời phục vụ mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh. Với hình thức trực tuyến, bản đồ này sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm hiểu vị trí địa lý và thông tin về các địa chỉ đỏ gắn liền với truyền thống cách mạng của quê hương.

Theo lãnh đạo Tỉnh Đoàn, “Bản đồ địa chỉ đỏ" được triển khai với mong muốn thông qua hình ảnh trực quan, đa chiều (360 độ) để có thể xem được toàn thể tại các điểm di tích. Hiện nay, công trình đã cập nhật được 31 điểm di tích tại 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Tại mỗi điểm di tích đều được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giọng nói để thuyết minh, giới thiệu và kèm theo những hình ảnh đoàn viên, thanh niên tham quan tại điểm di tích.

Đoàn viên, thanh niên Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng eTax Mobile. (Ảnh ngành thuế cung cấp)

Còn tại Cục Thế tỉnh, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, đoàn viên, thanh niên toàn ngành đã hăng hái, tích cực bắt tay đảm nhận những phần việc cụ thể. Trong đó, tiêu biểu việc là thành lập các tổ công nghệ số để hỗ trợ người nộp thuế đến làm việc với cơ quan thuế; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile, triển khai thủ tục hành chính đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia có kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tính đến nay, các tổ công nghệ số do thanh niên ngành thuế đảm nhận đã tuyên truyền và hướng dẫn cho trên 7.000 lượt người nộp thuế đến làm việc tại cơ quan thuế.

Để phát huy tinh thần xung kích của thế hệ trẻ trong chuyển đổi số, các cấp đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, hiểu biết và trách nhiệm của từng đoàn viên, thanh niên trong tham gia chuyển đổi số. Đặc biệt, với chủ đề Tháng Thanh niên năm 2023 là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã kêu gọi tuổi trẻ toàn tỉnh xác định rõ tâm thế là lực lượng tiên phong trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng KHCN, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân về chuyển đổi số; cùng với tỉnh Quảng Ninh xây dựng chính quyền số - kinh tế số - xã hội số, gắn với xây dựng văn hóa, giá trị con người Quảng Ninh “Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện”. 

Huyện Đoàn Hải Hà ra mắt Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền giới thiệu về Cửa khẩu Bắc Phong Sinh – cột mốc quốc gia 1344. Ảnh: Huyện Đoàn Hải Hà cung cấp.

Có thể khẳng định, các mô hình chuyển đổi số do tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đảm nhiệm đã và đang tạo ra những lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thanh niên, nhất là với người dân trong bắt nhịp với những tiếm bộ của KHCN và cuộc cách mạng 4.0. Với nhiều lợi thế như đã nêu, thời gian tới, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình chuyển đổi số của địa phương. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tâm thế và năng lực số cho thế hệ trẻ. Khuyến khích thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, triển khai các công trình, phần việc thanh niên, nhằm giải quyết các bài toán về chuyển đổi số.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11
Đã truy cập: 49604